Menu Đóng

Các thông số Hosting từ cơ bản đến nâng cao

Các thông số của Hosting như dung lượng, băng thông, Parked Domain,.. Những thông số cơ bản là gì? Nó có ý nghĩa gì gì không? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Các thông số hosting cơ bản đến nâng cao
Một vài thông số hosting cơ bản bạn cần biết!

Bài viết này sẽ giải thích các thông số Hosting cơ bản đến nâng cao, qua đó giúp các bạn hiểu thêm về Hosting và đưa ra được những lựa chọn tốt nhất cho mình.

Hosting là gì?

Hosting (hay còn gọi web hosting) là chỗ đặt trên server để bạn đặt tất cả code (mã nguồn) của website gồm các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Một server là một máy tính vật lý chạy hầu như 24/24 để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả khách hàng của bạn truy cập vào web.

Các thông số cơ bản của Hosting:

1. Dung lượng (Disk Space):

Bất kỳ gói Hosting nào cũng có thông số này, đây là thuật ngữ chỉ sức chứa vật lý, tương tự như dung lượng của ổ cứng trên máy tính hoặc USB của bạn vậy. Bạn có quyền Up/Down file và mã nguồn web lên gói Hosting này miễn sao không vượt quá giới hạn của nó.

Các gói hosting thông thường có dung lượng: 512MB, 1GB, 2GB, 5GB,.. càng cao thì sức chứa càng nhiều.

2. Băng thông (Bandwidth ):

Băng thông của hosting là tổng dung lượng Up/Down File trong 1 tháng. Bạn lưu ý băng thông web hosting không đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu, mà nó đại diện cho tổng dung lượng truyền tải mà thôi.

Ví dụ: Gói hosting có băng thông 10GB/tháng. Giả sử mỗi người truy cập vào web của bạn sẽ xem trung bình là 5 trang và dung lượng tải mỗi trang (page size) là 2MB. Như vậy, mỗi người truy cập sẽ tốn 10MB, mỗi lần xem trang web đồng nghĩa với việc download dữ liệu về. Suy ra, gói hosting 10GB sẽ cho phép tối đa khoảng 1024 người truy cập/tháng (10GB = 10240MB)

Dùng tools.pingdom.com để test bạn sẽ biết được dung lượng tải trang (page size)

3. Addon Domain:

Là số tên miền bổ sung được thêm vào Hosting của bạn.

Ví dụ: gói hosting của bạn có Addon domain là 2, như vậy, bạn có thể đặt 3 web (2 addon domain + 1 domain chính) chạy trên cùng 1 gói hosting đó.

Các thông số nâng cao của hosting:

1. CPU:

CPU của hosting là thông số của CPU cũng như % CPU đang sử dụng của Host. Thông thường gói hosting có CPU dao động từ 75% – 300%. Thông số này càng cao khả năng xử lý của hosting càng mạnh.

Ví dụ: Gói hosting có CPU: 2 core (200%), hoặc 3 core (300%).

2. Bộ nhớ RAM (Memory Ram):

Đây là thông số giống máy tính của bạn. Bất kỳ gói Hosting nào cũng có thông số Ram, nó có thể chung Ram với các Hosting khác hoặc xài một thanh Ram riêng biệt. Chỉ số này càng cao thì website của bạn càng chạy khỏe và mượt mà.

Ví dụ: Gói hosting có 768MB, hoặc 1GB, hoặc 2 GB..

3. Disk I/O (Input/Output):

I/O của hosting là giới hạn tốc độ truyền tải dữ liệu từ Host đến người dùng và được tính bằng Kb/s. Chỉ số này càng cao thì người dùng sẽ tải web nhanh hơn từ đó tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn. Thông thường chỉ số này là 100Kb/s.

4. Number of Process:

Đây là tổng thông số tiến trình chạy trên Hosting. Thông thường các nhà cung cấp sẽ để ẩn thông tin này và nó sẽ dao động từ 50 – 200 tiến trình. Nếu vượt quá ngưỡng thông số này thì khi người dùng truy cập website sẽ gặp lỗi 500 hoặc 503.

5. SSL (https):

Chứng chỉ số SSL là một giao thức mã hóa các thông tin trên đường đi từ thiết bị của người dùng đến Website. Các web khi bạn truy cập có https là đã cài SSL. Thông thường các nhà cung cấp lớn luôn cài sẵn SSL miễn phí Let’s Encrypt khi bạn mua bất kỳ gói Hosting nào.

Kết luận:

Trên đây là những thông số từ cơ bản đến nâng cao bạn cần biết của một gói Hosting bất kỳ. Vẫn còn rất nhiều thông số kỹ thuật khác chuyên sâu hơn nữa về Hosting bài viết này chưa đề cập đến vì chúng ta rất ít khi đụng tới cũng như rất khó hiểu về khái niệm cũng như chức năng của từng thông số.

Nếu bạn cảm thấy thích thú với bài viết này hoặc có câu hỏi mời bình luận bên dưới nhé!

Các thông số Hosting từ cơ bản đến nâng cao
4 sao / 1 đánh giá

...